• 0909 798 262
Quảng cáo

Sơ đồ hệ thống âm thanh cơ bản

Thông thường, những người chơi âm thanh khi mới bước vào nghề đều không tránh khỏi sự bỡ ngỡ khi nhìn thấy một hệ thống âm thanh với những dây jack kết nối lằng nhằng, chằng chịt giữa các thiết bị âm thanh với nhau. Nhưng để kết nối và hiểu rõ tính năng của từng thiết bị thì cũng không có gì là khó hiểu.

Bài viết này chia sẻ cho các bạn mới vào nghề biết về cấu trúc của một hệ thống âm thanh cơ bản là như thế nào, và các thiết bị đó hoạt động ra sao để có thể liên kết chúng lại một cách dễ dàng, cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

CẤU TRÚC CỦA MỘT HỆ THỐNG ÂM THANH CƠ BẢN :

SOURCE ⇒ MIXER ⇒ PROCESSOR ⇒ AMPLIFIER  ⇒ SPEAKER

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban

SOURCE (hay còn được gọi là nguồn âm)

- Microphone: để bàn, micro cầm tay, micro cài áo…

- Nhạc cụ: Organ, Piano, Drum…

- Hoặc các thiết bị audio khác

  • MICROPHONE

Microphone hay micro có nhiệm vụ chuyển đổi dao động sóng âm thành dao động điện từ. Nó là thiết bị trung gian giữa nguồn âm (ca sĩ, diễn thuyết, nhạc cụ…) với khán thính giả. Micro thường có 2 dạng là micro có dây và micro không dây, tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta có thể chọn micro cho phù hợp.

1. MICRO CÓ DÂY DYNAMIC:

Là dạng micro điện động, nó dùng hiệu ứng từ trường (nam châm) để thay đổi sóng điện.

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-1

Đặc điểm chính của loại micro này là không cần nguồn điện cung cấp để hoạt động, thu âm ở cự ly gần (1-2 đốt tay) và thường dùng để solo 1 người.

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-2

2. MICRO CÓ DÂY CONDENSER

Hay còn được gọi là micro điện dung (tụ điện), nguyên lý hoạt động của nó là dùng hiệu ứng thay đổi điện dung để thay đổi sóng điện.

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-3

Đặc điểm chính để bạn có thể nhận biết micro condenser là nó cần một nguồn điện cung cấp để hoạt động từ 9V-50V, có thể thu âm ở cự ly xa (10-20cm cho người thuyết giảng hoặc 30-50cm đối với tốp ca từ 1 đến 6 người).

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-4

3. MICRO KHÔNG DÂY

Micro cầm tay (Handheld Microphone) :

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-5

Micro cài áo (Lavalier Microphone) :

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-6

Micro cài đầu (Headset Microphone) :

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-7

Đối với micro không dây thì bạn chỉ cần để ý những đặc điểm chính của nó là tần số sóng và hướng bắt sóng của từng loại micro. Những đặc tính cơ bản của micro không dây mà bạn cần chú ý là :

- VHF (Very High Frequency): Sóng tần số rất cao.

- UHF (Ultra High Frequency): Sóng tần số cực cao.

- True Diversity: Bắt sóng mạnh bởi 2 cần antena.

- Non Diversity: Bắt sóng yếu hơn chỉ bởi 1 cần antena.

- Đa hướng (Omnidirection)

- Định/Đơn Hướng (Unidirection)

- Cardoid: Góc thu âm rộng

- Supercardioid: góc thu hẹp hơn Cardioid

- Hypercardioid: góc thu hẹp hơn hai loại trên

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-8

Cách sử dụng Microphone đúng kỹ thuật :

so-do-he-thong-am-thanh-co-ban-9

Nguồn âm thanh có vai trò khá quan trọng trong một hệ thống âm thanh, vì khi bạn cung cấp cho các thiết bị khác một nguồn âm sạch, không bị méo tiếng thì dù là những dòng loa trung bình cũng có thể trình diễn xuất sắc. Các bạn hãy đón xem những bài viết sắp tới để có thể hiểu rõ hơn về tính năng của những thiết bị còn lại trong một sơ đồ hệ thống âm thanh cơ bản nhé!

Cách đấu nối mixer với các thiết bị khác, am thanh co, cách kết nối dàn âm thanh sân khấu, cách kết nối mixer với các thiết bị audio, sơ đồ kết nối dàn âm thanh, cách đấu dây mixer, sơ đồ nguyên lý hệ thống âm thanh, cấu tạo của micro, cấu tạo của micro có dây, sơ đồ đấu nối mixer, hệ thống âm thanh không dây

 

Các bạn có thể tham khảo thêm: Cấu tạo và cơ chế hoạt động của loa bán dây tín hiệu âm thanhcách chỉnh loa sub, dây tín hiệu âm thanh chống nhiễuGiới hạn tin theo ngày :