• 0909 798 262
Quảng cáo

Những nguyên nhân làm cháy loa cần lưu ý

Thông thường khi mới bước vào lĩnh vực âm thanh, không ít người đã gặp phải những khó khăn như làm cháy loa, cháy ampli  hoặc làm hư hỏng những thiết bị khác. Việc làm hư hỏng các thiết bị âm thanh có lên quan đến rất nhiều vấn đề khác nhau, có thể do đấu nối căn chỉnh sai, hoặc do không hiểu rõ hết về tính năng chúng…

nhung-nguyen-nhan-lam-chay-loa-can-luu-y

Bài viết dưới đây nói về những nguyên nhân làm cháy loa mà bạn cần lưu ý, để tránh cho dàn âm thanh của bạn không xảy ra sự cố đáng tiếc nào, có được độ bền bỉ cao nhất.

1. Micro của bạn hay bị hú:

Yếu tố gây cháy loa đầu tiên đó chính là tiếng hú phát ra từ micro. Nếu bạn không có một kiến thức nhất định về cân chỉnh âm thanh thì rất dễ gặp phải hiện tượng này. Khi có tiếng hú xảy ra, thì lúc đó dàn loa của bạn đang bị "tổn thương". Tiếng hú càng nhiều, càng lớn thì loa của bạn càng dễ bị hư.

2. Cách chia Crossover không đúng:

Việc điều chỉnh Crossover cũng khá quan trọng,  nếu  tần số  của treble, mid quá thấp hoặc amlpi của bạn phải tải  loa treble quá lớn thì cũng rất dễ gây cháy loa, bạn phải luôn kiểm tra các thông số kỹ thuật của loa trước khi bạn muốn chia crossover.

3. Nhu cầu của bạn vượt quá sự đáp ứng của hệ thống loa:

Bạn phải đảm bảo hệ thống loa phải đủ công suất để đáp ứng nhu cầu âm thanh của bạn. Nếu bạn chỉ có 2 cặp loa mà bạn muốn phục vụ vài nghìn người thì đó là điều không thể, hoặc để cho ampli của bạn phải tải rất nhiều loa. Như vậy, nó sẽ dễ dàng làm cháy tất cả các loa của bạn!

4. EQ bị lạm dụng quá mức:

equalizer

Một số người hay để EQ hình chữ V, việc này không phải là giải pháp tối ưu nhất. Khi bạn tăng treble và bass, nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid, nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần. Thường thì mục đích của EQ là để cắt những gì dư, chứ không phải tăng những gì thiếu. Ví dụ nếu bạn muốn nghe tiếng treble nhiều hơn thì các bạn hãy giảm bass đi và ngược lại.

5. Compressors/Limiters được sử dụng không chính xác:

Mặc dù Compressors/Limiters dùng để bảo vệ loa của bạn nhưng nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó cũng có thể gây hại tới loa của bạn.

6. Thiếu Headroom:

Không đủ khoảng công suất dự trữ cần thiết trong một ampli. Nếu một cái ampli phải kéo quá nhiều loa hoặc luôn luôn bị quá tải (do bạn thích xài quá công suất chịu đựng của ampli). Đây cũng là một lưu ý quan trọng bạn cần phải khắc phục ngay nếu muốn dàn loa của bạn sử dụng được lâu dài.

7. Bạn để tiếng nổ lớn xảy ra đột ngột:

Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc vận hành của hệ thống là khi mở thì mở từ trên xuống dưới. Còn khi tắt thì tắt từ dưới lên trên. Có nghĩa khi mở, bạn hãy mở ampli cuối cùng. Còn khi tắt, bạn hãy tắt ampli đầu tiên. Các bạn đặc biệt phải tránh tình trạng rút giắc, chạm dây, rớt mic... gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động. Đây là một trong những điều dễ làm hại loa của bạn nhất.

8. Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect,  EQ bị quá tải trước khi xuống Ampli:

Cách khắc phục là chỉnh Gain ở mức độ vừa phải.

9. Tiếp tục sử dụng loa khi chúng đang bị tổn thương:

Nếu bạn nghe tiếng rè hay âm thanh không tốt, lúc nhỏ lúc to thì hãy ngưng sử dụng, kiểm tra lại và khắc phục chúng.

Mong rằng với bài viết này sẽ giúp các bạn tránh được những sự cố cháy loa, cháy ampli và tích lũy thêm được những kiến thức hữu ích, giúp bạn thành công hơn tronh lĩnh vực này. 

 

Cách sửa loa treble, loa treble bị rè, loa treble hay bị cháy, cách kiểm tra loa bị cháy, cách sửa loa bass, loa bị mất treble, cách kiểm tra loa treble

Xem thêm:  dàn âm thanh quán cafemixer digital, cách cắm dây loa

 Giới hạn tin theo ngày :