• 0909 798 262
Quảng cáo

Cách bố trí loa sub hiệu quả nhất

Hiện nay, đa số những người chơi âm thanh đặc biệt là những người sử dụng loa sub để hỗ trợ cho việc nghe nhạc và xem phim thường không xem việc bố trí quá quan trọng. Do loa sub quá lớn và cồng kềnh nên những người sử dụng nó thường chọn vị trí sao cho phù hợp với không gian của phòng nghe, mà không cần biết loa vị trí đó có giúp loa đạt hiệu quả tốt nhất chưa?  

cach bo tri loa sub hieu qua

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về việc sắp đặt loa sub một cách hiệu quả sao cho có thể khai thác tối đa những ưu điểm, tính năng của chúng.

CHỌN VỊ TRÍ TỐI ƯU

Tiếng trầm không định hướng của loa sub không đồng nghĩa với việc người chơi có thể đặt bất kỳ vị trí nào trong phòng nghe cũng đều cho kết quả giống nhau. Chọn được điểm đặt loa sub phù hợp có thể tạo nên sự khác biệt rõ ràng trong màn trình diễn âm trầm của loa. Nhiều người chọn giải pháp khá phổ biến là đặt loa sub vào góc phòng, bởi theo cách này tiếng bass sẽ dày và lớn nhất. Nhưng việc đặt loa ở vị trí đó sẽ không làm cho tiếng bass chắc và chi tiết nhất.

Người chơi nên chọn ra một số điểm đặt loa khả quan nhất và sử dụng CD thử có nhiều âm trầm sâu, chơi lặp lại đoạn nhạc nhiều âm bass đó trong quá trình di chuyển loa sub qua các vị trí khác nhau trong phòng nghe. Có vẻ cách này khá vất vả vì loa sub rất nặng và cồng kềnh, nhưng mục đích của quá trình này nhằm tìm ra vị trí mà ở đó loa sub tái tạo âm bass sâu nhất, nhưng vẫn giữ được sự cân đối với dải trầm và trung trầm. Với loa sub nhỏ (đường kính dưới 20cm), vị trí tốt nhất là đặt trước cặp loa chính khoảng 0,9-1,2m. Việc đặt loa sub quá xa loa chính khó mang lại cảm giác âm bass được tạo ra từ hệ thống loa chính. Trong quá trình định vị loa sub, người chơi nên vặn âm lượng lớn để có thể tìm ra điểm nào cho âm bass lớn, nhưng vẫn giàu chi tiết nhất.

cach bo tri loa sub hieu qua 1

Trong một số trường hợp, sau khi đã đặt ở nhiều vị trí mà âm bass vẫn không chi tiết như mong muốn, người chơi có thể cân nhắc giải pháp sau: nhấc ghế nghe ra khỏi vị trí và đặt loa sub vào đó, bật một bộ phim hoặc bản nhạc có nhiều âm bass với âm lượng lớn. Tiếp theo, hãy đi quanh phòng đến điểm mà người chơi muốn đặt loa tại đó nhất (theo chủ quan). Cuối cùng là di chuyển loa sub trên đường thẳng từ vị trí ngồi nghe đến điểm đó. Khi dịch chuyển loa, hãy lắng nghe để xác định vị trí mà loa bass có thể cho chất âm mạnh mẽ và chi tiết nhất, rồi cố định loa tại đó. 

Chọn được điểm đặt loa sub hợp lý có thể tạo nên sự khác biệt trong màn trình diễn âm trầm của loa.

ĐẦU NỐI VÀ CÂN CHỈNH

Thông thường phía sau loa subwoofer có khá nhiều nút chỉnh, lỗ cắm với rất nhiều thông số. Sự bố trí này có thể khiến người không rành về audio bối rối trong giây lát. Song nếu quan sát kỹ có thể thấy các chức năng khá rõ ràng và đơn giản. Cách đấu đơn giản và hiệu quả nhất là nối dây tín hiệu từ ampli/preampli đến đường “Sub in” phía sau loa sub hoặc trên một số sub đề là LFE/Direct/Bypass…

loa sub soundking fp0115a

Ở một số dòng loa sub cho phép thay đổi dải tần ở khoảng rất rộng từ 40Hz đến 200Hz. Người chơi cần nghiên cứu kỹ các thông số kỹ thuật của cặp loa chính và loa sub trên khía cạnh này để chọn được ngưỡng cắt tần số phù hợp cho loa sub. Một cách ước lượng tương đối để lựa chọn mức cắt tần trên loa sub sao cho phù hợp với loa chính như sau: Ngưỡng 150-200 Hz khi loa chính có đường kính loa bass 5-8cm; Ngưỡng 80Hz hoặc 100Hz với loa chính có đường kính loa bass 10-13cm; Ngưỡng 60Hz hoặc 80Hz với loa bookshelf cỡ lớn hoặc loa cột thanh mảnh. Việc chọn điểm cắt tần số rất quan trọng, bởi đây là một trong những yếu tố quyết định đến sự phối hợp hài hòa giữa loa sub và cặp loa chính, cần cân chỉnh sao cho người nghe không nhận biết được sự thiếu hụt hoặc chồng chéo tần số giữa hai loại loa này.

can chinh am thanh loa sub

Nút chỉnh pha (phase) cũng là một trong những nút điều chỉnh quan trọng trên loa sub, bởi loa sub và loa chính của hệ thống chỉ có thể  trình diễn tốt tuyệt đối khi chúng đồng pha với nhau, đồng nghĩa với việc các subwoofers của cặp loa chính và loa sub chuyển động ra/vào đồng thời. Để kiểm tra các loa có hoạt động đồng pha với nhau không, hãy bật nhạc thật lớn với đoạn có nhiều âm bass và lắng nghe ở  điểm hay nhất  trong khoảng một phút. Đồng thời, bố trí người ngồi chỉnh nhẹ nút chỉnh pha 0/180 tại chỗ đặt loa sub. Điểm chuẩn là khi người nghe nhận thấy tại đó hệ thống cho nhiều âm bass nhất. Trong trường hợp người nghe không cảm thấy sự khác biệt khi chỉnh ở bất kỳ điểm nào từ 0 đến 180, hãy để nút ở vị trí 0.

Bước cuối cùng là điều chỉnh âm lượng của sub. Một số người thích nghe âm bass có thể đẩy tiếng sub lớn hơn một chút so với mức âm lượng chung của hệ thống loa chính. Khi đó, hệ thống sẽ mất đi sự cân bằng về các dải tần và thiên về âm bass. Với những người ưa sự hài hòa, âm lượng của loa sub sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm lượng của cặp loa chính. Trong trường hợp này, âm thanh của hệ thống có thể đạt đến sự cân bằng và hài hòa nhất. Nếu muốn điều chỉnh chất âm tuyệt đối chính xác, người chơi phải cần đến sự hỗ trợ của những thiết bị âm thanh kiểm âm chuyên nghiệp trong các phòng thu hoặc phòng thử âm thanh.

Loa sub, loa subwoofer, loa sub bass, loa siêu trầm bose, cách làm loa sub hoi, cách đấu loa sub điện, cách chỉnh loa sub, loa trầm bose, cách đấu loa siêu trầm, cách bố trí loa, cách đặt loa sub, cách bố trí loa sub, vị trí đặt loa sub

 

Tham khảo thêm: Khái niệm về loa siêu trầm dây tín hiệu âm thanh chống nhiễucách chỉnh compressor, cách hàn dây canonGiới hạn tin theo ngày :