• 0909 798 262
Quảng cáo

Các loại jack tín hiệu âm thanh phổ biến

Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn các loại jack tín hiệu âm thanh phổ biến thường hay được sử dụng trong các hệ thống âm thanh, cũng như hướng dẫn cách hàn dây jack và kết nối, để bạn có thể định hướng được nên dùng loại jack nào là tốt nhất cho dàn âm thanh của bạn.

cac loai jack tin hieu am thanh pho bien

Các loại jack tín hiệu âm thanh thông dụng và cách hàn nối cho từng loại

Trong một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp, việc kết nối giữa các thiết bị cũng quan trọng không kém việc chọn mua thiết bị âm thanh. Vì thế, nếu có sự lựa chọn giữa các loại jack tín hiệu kết nối, thì tốt nhất bạn nên chọn jack cắm canon. Loại đầu cắm này tạo ra sự tiếp xúc tốt nhất với hệ thống, truyền tín hiệu với độ ổn định và đạt tiêu chuẩn kết nối cao nhất hiện nay. Dưới đây là một số phân loại jack tín hiệu cơ bản:

 

1. Jack Canon

Đây là loại jack chuyên nghiệp dùng để nối các dây tín hiệu từ micro vào mixer và từ mixer xuống các thiết bị âm thanh khác của hệ thống. Khi muốn truyền tín hiệu cho hệ thống âm thanh chuyên nghiệp ta phải dùng jack canon để kết nối, vì nó có độ tin cậy cao, truyền tín hiệu ổn định, các điểm tiếp xúc tốt, giữ chặt các điểm nối không bị sút ra hay lỏng lẻo.

Jack canon có 3 chân hàn được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, các cực tính của chân hàn được qui định như sau:

- Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.
- Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+).
- Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-).

Để việc kết nối ăn khớp với nhau, ta có hai kiểu jack là canon đực (male), canon cái (female). Trong âm thanh ta qui định canon đực là nguồn phát tín hiệu (output) và canon cái là nguồn thu tín hiệu (input). Quy định này là chính xác và luôn phải ghi nhớ.

jack canon duc

Jack canon đực

jack canon cai

Jack canon cái

Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ khi jack canon dùng trong kết nối cho hệ thống loa. Trong hệ thống loa, chiếc loa là bộ phận nhận tín hiệu nên thường được dùng là jack canon đực, kể cả IN/ OUT trên cùng một chiếc loa, nên ta phải phân biệt được giữa sợi dây loa và các dây dẫn tín hiệu khác. Dây nối giữa các loa sẽ có hai đầu canon (cái) trong khi dây nối các mạch tín hiệu có hai đầu phân biệt 1 jack canon đực (output) và 1 jack canon cái (input).

Thường ở đầu output của ampli power dùng các cọc nối dây loa 2 màu riêng biệt, đỏ (cực tính dương), đen (cực tính âm), khi ta nối đến chiếc loa thì ở chiếc loa có đầu jack canon input qui định ngược lại, input dùng canon đực, vì tín hiệu dây loa luôn có điện áp cao, trên sợi dây kết nối nếu dùng jack canon cái sẽ tăng độ an toàn cao hơn (ít bị sự cố chạm ngắn mạch giữa 2 cực) và không nhầm giữa dây tín hiệu khác.

Xem chi tiết về các loại jack cắm Canon, 6 ly Soundking loại chuẩn cho dàn âm thanh bằng cách click vào từ khóa: Jack cắm

2. Jack 6 ly

Có 2 loại jack 6 ly:

Jack 6 ly Mono (TS): Đầu jack có hai cực, một cực là thân vỏ (Sleeve) thường hàn vỏ bọc giáp và cực này tiếp xúc với mạch ground của thiết bị. Cực thứ hai là (Tip) nằm ở đầu nhọn ngoài cùng dùng hàn mạch dây truyền tín hiệu, thường dùng cho mạch truyền tín hiệu mono hay unbalance.

jack 6 ly mono

Jack 6 ly mono

Jack 6 ly Stereo (TRS): Đầu jack có 3 cực thân vỏ (Sleeve) hàn mạch ground, Ring là mạch dây tín hiệu có cực tính âm, Tip là mạch ngoài cùng hàn mạch tín hiệu cực tính dương, gọi tắt là TRS từ các chữ Tip, Ring, Sleeve thường dùng cho các mạch stereo, balance hoặc các dây tín hiệu insert.

jack 6 ly stereo

Jack 6 ly stereo

Ngoài ra, còn một số loại jack loa chuyên dụng để kết nối các dòng loa thùng cũng như jack bông sen để truyền tín hiệu AV...

 

Jack canon xlr, jack canon male, jack cắm 6 ly, jack canon đực cái, đầu jack 6 ly, dây jack 6 ly, giắc canon, hàn jack canon, jack 6 ly stereo, jack canon, jack 6 ly mono, dây jack canon, jack âm thanh, các loại jack cắm

Xem thêm:  các loại microchỉnh âm thanh, treble là gìGiới hạn tin theo ngày :