• 0909 798 262
Quảng cáo

Bao nhiêu loa là phù hợp cho dàn âm thanh gia đình

Để đánh giá một dàn âm thanh chất lượng không phải cứ phụ thuộc vào số lượng loa càng nhiều sẽ càng tốt, mà cần phải có sự lựa chọn tương xứng giữa số lượng loa, vị trí đặt cũng như không gian nơi bạn đặt loa. Chính sự hài hòa giữa các yếu tố đó sẽ tạo nên chất âm thanh hiệu quả cùng chất lượng tốt nhất của dàn âm thanh. Nhưng phải sử dụng bao nhiêu loa là phù hợp cho dàn âm thanh gia đình? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó. 

Ở bài viết trước, mình đã đề cập đến các bạn về những tiêu chí đánh giá và chọn mua loa, thì bài viết này mình sẽ tiếp tục gợi ý cho các bạn lựa chọn số lượng loa phù hợp cho dàn âm thanh gia đình mình thông qua những yếu tố về nhu cầu, không gian cũng như mục đích sử dụng của người dùng. 

bao nhieu loa la phu hop cho dan am thanh gia dinh

Không phải cứ càng nhiều loa là càng tốt

1. Các loại loa Soundbar dành cho không gian nhà nhỏ

Phòng của bạn nhỏ, không có không gian để có thể đặt nhiều loa thì các loại loa dạng thanh (soundbar) là sự lựa chọn khả dĩ nhất. Loa soundbar gồm nhiều loa nhỏ, cấu hình thông thường nhất gồm loa giữa, loa trái và phải trong một thanh dài (thường dài hơn bề ngang của TV). Nhiều loa soundbar còn có khả năng giải mã và xử lý định dạng Dolby Digital và các định dạng âm thanh tương tự, do đó bạn không cần dàn AV để giải mã.

Những loại loa Soundbar với lợi thế về mặt nhiều loa con bên trong, sẽ mang lại âm thanh tương đối sống động cho người nghe. Đặc biệt để khắc phục nhược điểm về những tiếng bass chưa mạnh mẽ, nhà sản xuất cũng thường thêm vào một loa siêu trầm (loa sub) để cải thiện nhược điểm này. 

so luong loa phu hop dan am thanh gia dinh

Loa Soundbar thường đi kèm 1 loa siêu trầm để tăng hiệu quả âm thanh

Đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho những ai thích xem video bằng dàn âm thanh tại nhà của mình, nó sẽ mang lại trải nghiệm như bạn đang ở trong một rạp phim thực thụ. 

2. Loa Stereo dành cho những ai thích nghe nhạc

Với những ai chỉ sử dụng dàn âm thanh tại nhà của mình để nghe nhạc thì các loại loa Stereo, với một cặp 2 loa là đã đủ rồi, không cần phải phí tiền đầu tư vào các dàn âm thanh 5.1 hay 7.1 hiện đại hiện nay. Hãy đầu tư một cặp loa Stereo thật sự chất lượng và bạn sẽ hài lòng với hiệu quả âm thanh mà nó mang lại. 

loa-stereo-gia-dinh

Những cặp loa Stereo luôn là sự lựa chọn tốt cho những ai thích nghe nhạc

Các loại loa stereo tốt sẽ phản ánh đầy đủ âm thanh ở các dải tần cao, trung, thấp và xử lí những bản nhạc một cách chi tiết hơn các loại loa rẻ tiền. Nó cũng có thể được dùng để xem phim, nhưng sẽ không mang lại cho người xem cảm giác bị vây quanh như các hệ thống âm thanh chuyên để xem phim. Nếu vẫn chưa thỏa mãn vì loại loa này không thể mang đến những âm trầm mạnh mẽ cho bạn thì có thể xem xét sử dụng thêm một chiếc loa siêu trầm. Lúc này dàn âm thanh của bạn vừa có thể xem phim và nghe nhạc một cách tương đối đạt yêu cầu. 

3. Dàn âm thanh 5.1 cho nhiều mục đích sử dụng

Nếu bạn có điều kiện về mặt kinh tế và muốn đạt được chất lượng âm thanh tương đối hoàn hảo, thì các dàn âm thanh 5.1, với 5 loa con và 1 loa siêu trầm sẽ là sự lựa chọn rất tốt dành cho không gian phòng nghe của bạn. 

he thong loa 5.1

Dàn âm thanh 5.1 có rất nhiều kích cỡ cho người dùng lựa chọn

Các dàn âm thanh 5.1 hiện nay cũng rất đa dạng về kích cỡ để người dùng thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với kích thước không gian nhà bạn. Với cách sắp xếp vị trí đa dạng, các dàn âm thanh 5.1 sẽ làm hài lòng người nghe bởi cảm giác âm thanh rất "đầy", nghe hay ở mọi góc trong không gian phòng của bạn

4. Dàn âm thanh 7.1 chuyên sử dụng để xem phim

Dàn âm thanh 7.1 chưa phải là đỉnh cao nhất của những dàn âm thanh dành cho gia đình, vì hiện nay có rất nhiều dàn âm thanh phát triển kiểu mới với nhiều loa hơn như 9.2, 9.4, hoặc thậm chí là 11.2, 11.4 để đạt được chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất. Nhưng với những nhu cầu cơ bản của một phòng nghe gia đình thì dàn âm thanh 7.1 được cho là phù hợp, đạt chất lượng cao rồi. 

Những bộ loa thêm vào sẽ được bố trí như thế nào? Trong hệ thống 7.1, bạn thêm 2 loa ở phía sau. Trong thiết lập 9 bộ loa, bạn thêm 2 bộ loa nữa ở phía trước trên cao. Trong hệ thống 11 bộ loa, bổ sung 2 bộ loa vòm trên cao phía sau. Vị trí cao sẽ làm âm thanh nghe bao phủ hơn, nó tạo hiệu ứng như tiếng máy bay trực thăng bay qua và như tiếng mưa rơi.

he thong loa 7.1

Hệ thống loa 7.1

Nhiều dàn âm thanh cũng cải thiện chất lượng bằng cách đặt thêm những loa siêu trầm vào để tăng cường "sức mạnh", nhưng bạn cũng cần phải chú ý nhiều đến cách sắp xếp đồ đạc trong không gian phòng cũng như vị trí đặt các loại loa này, vì đôi lúc không phải cứ có nhiều loa thì âm thanh sẽ càng chất lượng. 

Không có bất kì sự lựa chọn số lượng loa như thế nào gọi là "tuyệt đối", tùy theo nhu cầu, không gian cũng như mục đích sử dụng của mỗi cá nhân mà có thể lựa chọn cho mình những hệ thống loa phù hợp. Hiện nay thì các loại loa Stereo cũng như hệ thống loa 5.1 là những loại được sử dụng phổ biến nhất. Chúc các bạn sẽ tìm ra được những giải pháp loa phù hợp cho dàn âm thanh gia đình mình. 

Liên hệ hotline: 0937.403.689 để được tư vấn kĩ hơn về các thiết bị âm thanh

 Giới hạn tin theo ngày :