• 0909 798 262
Quảng cáo

Tổng quan về các loại jack cắm

jack cắm

Jack cắm thiết bị phụ kiện âm thanh không thể thiếu trong những dàn âm thanh chuyên nghiệp đến dàn âm thanh bình dân, là thiết bị kết giữa dây dẫn với các thiết bị âm thanh.

Khi nhắc đến các dàn âm thanh thì suy nghĩ đầu tiên của đại đa số chúng ta là các thành phần cũng như thiết bị bên ngoài quên thuộc như micro, loa, mixer, ampli,… vì đây là các thành phần trực tiếp được thể hiện rõ ra ngoài trong quá trình vẫn hành dàn âm thanh. Chắc chắn rằng chẳng mấy ai để tâm tới các thiết bị nhỏ hơn, dùng để kết nối các thiết bị trên với nhau đó là dây dẫn và jack cắm.

Bài được quan tâm

Dây dẫn gồm 2 loại là dây tín hiệu và dây loa, có nhiệm vụ kết nối và tạo nền tảng vận hành các thiết bị khác trong dàn âm thanh. Còn jack cắm làm nhiệm vụ đặc biệt hơn là kết nối dây dẫn với các thiết bị âm thanh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin cơ bản về jack cắm, hi vọng giúp ích được cho bạn trong việc tìm hiểu cũng như sử dụng jack cắm.

jack-cam-soundking

Các đầu jack cắm thường được hàn chung vào dây dẫn để kết nối các thiết bị trong dàn âm thanh lại với nhau, trong nội dung bài viết này mình chỉ xin giới thiệu một vài loại jack cắm cơ bản nhất: 

- Jack tín hiệu 6 ly: hay còn được gọi là jack tín hiệu 1/4", ứng dụng chủ yếu của loại jack cắm này là kết nối các loại nhạc cụ như guitar, keyboard, micro, headphone.... trong dàn âm thanh. Jack tín hiệu 6 ly chia làm 2 loại mono và stereo bạn cần phân biệt rõ và lựa chọn trong từng trường hợp cụ thể. ( đơn giản như jack cắm mono thì có 2 cực nhưng jack cắm stereo thì có tới 3 cực,…)

- Jack tín hiệu Canon: hay còn gọi là jack XLR. Đây là loại jack tín hiệu được dùng để nối các thiết bị xử lý trong bộ dàn, bao gồm mixer qua equalizer, compressor,... đến amply. Nó có 3 chân hàn được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế và các cực tính của chân hàn được qui định như sau:

- Chân 1: Hàn vào dây bọc giáp masse.
- Chân 2: Hàn vào dây có cực tính dương (+).
- Chân 3: Hàn vào dây có cực tính âm (-).

Để việc kết nối khớp với nhau, ta có hai kiểu jack canon là canon đực (male) và canon cái (female). Trong âm thanh, người ta qui định canon đực là nguồn phát (output) và canon cái là nguồn thu tín hiệu (input).

- Jack tín hiệu bông sen RCA: được dùng chủ yếu để kết nối các loại thiết bị phát nhạc như đầu đĩa, CD... đến mixer. Bạn có thể thấy các loại jack này dùng để kết nối đầu đĩa và tivi ở gia đình.

- Jack loa Speakon:  sử dụng để kết nối giữa amply và loa. Đối với các loại loa trước đây, phía sau loa và amply thường có những cọc điện và người dùng chỉ cần đấu dây loa cho đúng cực điện là loa có thể phát nhạc. Tuy nhiên cách làm này không phải ai cũng gắn chính xác cực điện của các cọc loa và cách làm này không được an toàn. Vì thế các loại jack loa speakon được ra đời với những ưu điểm nổi bật như: dễ sử dụng, đảm bảo an toàn, kết nối chắc chắn tránh trường hợp bị rớt ra trong quá trình sử dụng, có thể kết nối 2-3 cách tùy theo người kỹ thuật âm thanh.

Hỗ trợ tư vấn và mua jack cắm: 0909.798.262Giới hạn tin theo ngày :