• 0909 798 262
Quảng cáo

Hướng dẫn kết nối loa với ampli điện thế

Việc kết nối loa với ampli khá quan trọng, nó đòi hỏi người kỹ thuật phải rành về thông số kỹ thuật thiết bị và quy tắc kết nối, để thiết bị hoạt động hết công suất. Nếu kết nối sai sẽ làm cho hệ thống hoạt động sai nguyên lý thậm chí gây hư hỏng thiết bị âm thanh

Đối với một hệ thống âm thanh, sau khi lựa chọn các thiết bị âm thanh phù hợp thì việc quan trọng tiếp theo là kết nối thiết bị (loa, ampli, mixer…) cho đúng kĩ thuật vì mỗi loa thường có thông số kĩ thuật khác nhau như: trở kháng, công suất, chế độ hoạt động,và phải đánh với ampli phù hợp với nó. Nếu kết nối sai sẽ làm cho hệ thống hoạt động sai nguyên lý thậm chí gây hư hỏng thiết bị âm thanh. Vì vậy cần phải kết nối đúng nguyên tắc .

Bài được quan tâm

 

ampli-inter-m-ma212u-1

Amply Inter-M MA-212U chuyên sử dụng kết nối loa chế độ Volt cho hiệu suất cao

Loa thường được thiết kế trở kháng ở 1 trong 2 chế độ: ohm và volt, ampli cũng vậy. Vì thế khi kết nối loa với ampli đánh được cả 2 chế độ cần phải lưu ý một số điểm sau:

+ Đối với loa đánh ohm ta lưu ý cách đấu tính toán sao cho tổng trở về ampli phải tương thích với tổng trở và công suất tối đa của ampli. Ví dụ: ampli  đánh 4Ohm 250W, ta kết nối với 2 loa mỗi loa là 100W- 8ohm thì ta phải đấu song song 2 loa để về ampli tổng công suất là 200W - 4ohm, phù hợp với ampli.

ampli-inter-m-ma212u-3

+ Đối với loa điện thế thì ta cần lưu ý điện thế mà loa đánh thường là 70v, 100v,… và công suất của loa. Nếu kết hợp với những ampli có thể phân vùng loa thì chúng ta cần phải tính toán để đi dây theo từng vùng. Ví dụ: muốn kết nối 8 loa điện thế mỗi loa 20W vào ampli 200W điện thế có thể phân vùng như hình dưới ta đấu song song hoặc nối tiếp tất cả các loa hoặc phân theo từng vùng mong muốn về ampli và đấu dây âm vào cổng COM, dây dương vào cổng SP (như hình thì sẽ có 5 vùng từ SP1 đến SP5).

Như vậy tùy theo loa và ampli khác nhau sẽ có cách kết nối phù hợp với nó. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ hỗ trợ và tư vấn mua thiết bị âm thanh: 0909.798.262Giới hạn tin theo ngày :