• 0909 798 262
Quảng cáo

Dây loa là gì? Ứng dụng của dây loa trong dàn âm thanh

Dây loa là thiết bị dây dẫn trong mỗi dàn âm thanh, nó đóng vài trò rất quan trọng trong một hệ thống âm thanh dù là cơ bản hay chuyên nghiệp. Là cầu nối truyền tải tín hiệu đến hệ thống loa 1 cách tốt nhất.

Có thể nói dây dẫn chiếm tới 50% sức mạnh của bộ dàn âm thanh, vì chất lượng âm thanh phát ra phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố cấu tạo của chúng.

Bài được quan tâm

 

Dây dẫn tốt là dây có độ tinh khiết cao, không lẫn tạp chất, chống nhiễu hiệu quả… Trong thực tế, ta có thể phân loại như sau:

1. Dây loa là gì?

Dây loa hay còn gọi là dây dẫn có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (đến vài trăm volt) từ ampli đến các loa trong hệ thống âm thanh.

2. Phân loại dây loa: Có 3 loại

- Dây loa đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, dây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.

- Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

- Dây loa có nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua… trong đó đầu bắp chuối và càng cua là phổ biến nhất trong các dây loa cao cấp. Nếu không có yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều, bạn có thể dùng dây loa trần để trực tiếp vào cọc ampli và cọc loa cũng rất tốt.

phan-loai-day-loa

3. Ứng dụng của dây loa trong dàn âm thanh

Trong bất cứ dàn âm thanh nào, thì dây loa mà các người chơi nhạc hay chỉnh dàn đều quan tâm. Tuy là thiết bị nhỏ nhưng đóng góp nhiệm vụ khá quan trọng, không có không được.

Dây loa làm nhiệm vụ truyền tín hiệu đến các thiết bị loa phát ra tiếng, các tín hiệu truyền đi khá cao (có khi lên đến vài tram volt). Chính vì vậy, dây loa phải phù hợp với công suất loa thì mới truyền tải nổi các tín hiệu, nghĩa là ta phải mua dây loa phù hợp với công suất loa. Nếu công suất loa quá lớn mà mức truyển tải dây loa quá thấp thì dây loa sẽ quá tải và rất nguy hiểm cho hệ thống, còn nếu công suất loa nhỏ mà dùng dây loa có mức truyền tải lớn thì quá dư thừa và lãng phí công năng hoạt động của dây loa. Vì vậy, chọn mua dây loa cho dàn âm thanh phải phù hợp và tối ưu nhất để dàn âm thanh hoạt động hết công suất mang lại hiệu quả cao nhất.

Để đáp ứng cho từng công suất của loa thì dây loa cũng có khá nhiều loại như: dây loa 1.3mm, dây loa 1.5mm, dây loa 2.5mm, dây loa 4.0mm

4. Một số thương hiệu dây loa phổ biến hiện nay: Soundking và Cordial

Dây loa Soundking có các model: GB145, GB103-1, GB104, GB106, GB106-1, GB107, GB112

Dây loa Cordial có các model: CLS-215, CLS-225, CLS-425-50

Đó là những kiến thức cơ bản về thiết bị dây loa - một trợ thủ đắc lực trong việc truyền tải tín hiệu âm thanh. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi dây loa là gì? Ứng dụng dây loa cho dàn âm thanh.

Để được hỗ trợ tư vấn và mua thiết bị âm thanh, bạn liên hệ:

Công ty Việt Thương Music

ĐC Showroom âm thanh: 369 Điện Biên Phủ, P4, Q3, TP.HCM

Hotline: 0909.798.262Giới hạn tin theo ngày :