• 0909 798 262
Quảng cáo

Dây loa karaoke là gì

Dây loa là một bộ phận rất quan trọng, không thể thiếu trong các dàn âm thanh. Vậy dây loa karaoke là gì? Có công dụng ra sao? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Dây loa karaoke là sợi dây đấu nối từ đuôi của cục công suất đến với loa. Cấu tạo của dây loa gồm 3 thành phần: Sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm. Sợi dẫn là thành phần truyền tín hiệu, điện môi là lớp chất cách điện bao bọc quanh các sợi dây dẫn và vỏ ngoài, còn đầu cắm là đầu nối giữa sợi dây và thiết bị âm thanh. 

Bài được quan tâm

 

Các thành phần này tập hợp lại tạo thành cấu trúc vật lý hay gọi cách khác là cấu hình dây. Dây loa được chia làm 3 loại:

  • Dây đơn (single end): là loại được phổ biến rộng rãi nhất, hai đầu dây chỉ có 2 cọc nối đấu.
  • Dây đa mối (bi-wire hoặc tri-wire): ở mỗi đầu dây có từ 2 đến 3 cọc nối đấu. Loại này dành cho những chiếc loa có 2 hoặc 3 đường tiếng riêng biệt.
  • Dây loa karaoke có nhiều kiểu đầu cắm: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua…trong đó đầu càng cua và bắp chuối là hai loại phổ biến nhất.

Nó đều có tác dụng là đưa toàn bộ tín hiệu âm thanh đã được amply khuếch đại trước đó tới cầu của đôi loa. Ngoài ra nó còn bọc tốt, tránh nhiễu chui vào và đảm bảo dẫn đúng, không làm suy giảm hay biến dạng tín hiệu âm thanh khi truyền qua. Bảo vệ lõi dây bên trong, mang lại hiệu quả sử dụng lâu dài.

day-loa-karaoke

Nhiều gia đình có thể bỏ số tiền lên đến hàng chục triệu để đầu tư một dàn âm thanh karaoke thật tốt nhưng lại khó để bỏ ra vài triệu đồng đầu tư cho dây loa karaoke. Họ không biết rằng dây loa cũng là yếu tốt ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh của dàn karaoke. Giá của dây loa trên thị trường hiện nay dao động khá rộng, khoảng từ 10000-120000 đồng trên mỗi mét dây. Bạn cần chọn lựa loại nào cho phù hợp với các thiết bị khác như loa, amply trong dàn karaoke nhà mình. Tránh tình trạng chọn đại, dẫn tới chất lượng âm thanh không tốt. Một vài điểm cần kiểm tra khi lựa chọn dây loa karaoke:

-          Hãng sản xuất của nó: Một sợi dây loa mang thương hiệu nổi tiếng, chuyên sản xuất dây loa thì rất hiếm khi có sản phẩm bị lỗi hoặc chất lượng kém. Nhiều nhãn hàng còn công khai các đối tác, những nhà phân phối của họ để tạo độ uy tín cao hơn.

-          Model, chủng loại, tên tuổi của loại dây loa cần mua: Từ nhiều loại đã xem qua, ghi chép lại các thông số cơ bản, màu sắc, trở kháng,… sau đó đối chiếu với nhau rồi lựa chọn ra loại thích hợp.

-          Cần kiểm tra kĩ lõi của dây có thực sự bằng đồng không. Nhiều sợi dây có lõi nhìn thì đúng là đồng nhưng khi dùng dao cạo nhẹ thì thấy màu trắng bạc, là màu của tạp chất kim loại.

-          Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại dây loa, thật có, giả lại càng nhiều. Cần chú ý chọn lựa loại dây tốt để chất lượng âm thành của dàn karaoke được ổn hơn.

Khi đã sở hữu một sợi dây loa karaoke chất lượng thì bạn cần lưu ý thêm một việc. Đó là các đấu chập dây loa với nhau. Nếu đấu sai có thể dẫn tới trường hợp amply bị cháy hoặc mất âm thanh mặc dù loa và amply đều hoạt động.

Hotline hỗ trợ tư vấn mua dây loa và dây tín hiệu: 0909.798.262Giới hạn tin theo ngày :