• 0909 798 262
Quảng cáo

Cách chọn loa cho hệ thống âm thanh gia đình

Loa là thiết bị quan trọng nhất, chuyển đổi tín hiệu nhận được từ ampli thành âm thanh truyền đến tai người nghe. Loa phù hợp sẽ mang lại hiệu quả âm thanh tối ưu hơn. Bài viết này sẽ chia sẻ cách chọn loa cho hệ thống âm thanh gia đình

Thật tuyệt vời khi được nghe những giai điệu, bản nhạc mà mình yêu thích sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng, mệt mỏi bằng chính dàn âm thanh của bạn. Tuy nhiên nếu những thiết bị âm thanh trong hệ thống của bạn, đặc biệt là loa, không phù hợp thì sẽ không thể nào mang lại âm thanh tuyệt vời nhất. Vì thế việc lựa chọn những chiếc loa phù hợp cho dàn âm thanh gia đình là rất quan trọng. 4 yếu tố sau đây sẽ giúp bạn có thêm cách để chọn mua loa phù hợp nhất.

cach chon loa phu hop cho he thong am thanh gia dinh

1. Chọn loa phải phù hợp với sở thích nghe nhạc

Đừng đi mua loa nghe nhạc khi trong đầu bạn chưa biết mình thích thể loại nhạc như thế nào, và sẽ mua tầm mức giá bao nhiêu. Nhu cầu âm nhạc ngày càng nâng cao, chính vì thế mà khi bước vào các cửa hàng âm thanh, các bạn sẽ rất dễ "choáng" khi trước mắt mình là quá nhiều loại sản phẩm và có xuất xứ, kết cấu kỹ thuật và mức giá khác nhau. Lúc này sẽ rất dễ mua phải những sản phẩm không phù hợp, gây lãng phí. Hãy xác định xem bạn yêu thích thể loại nhạc nào:

- Nếu là những bản tình ca lãng mạn, những bản nhạc xưa nhẹ nhàng, sâu lắng, như dòng nhạc Trịnh, thì những loại loa có công suất vừa phải, dải tần đáp ứng rộng sẽ là sự lựa chọn tối đa. Khi đó những loa này sẽ mang lại trải nghiệm âm thanh tốt nhất cho bạn.

- Nếu bạn là một người yêu thích nhạc rock, các bản nhạc sàn mạnh mẽ thì nên chú ý sử dụng những loại loa công suất lớn, có tiếng bass dày và mạnh. Khi đó bạn sẽ được đáp ứng tối ưu nhu cầu của mình.

=> Hãy xác định rõ nhu cầu sử dụng, khoanh vùng những sản phẩm phù hợp nhu cầu, khả năng tài chính của mình, lúc đó các bạn sẽ lựa chọn được chiếc loa phù hợp cho hệ thống âm thanh gia đình.

2. Chọn loa có kích thước phù hợp với không gian âm nhạc của bạn

Đây là một yếu tố hiển nhiên, nhưng lại rất ít khi người dùng chú ý đến yếu tố này. Ví dụ như bạn sở hữu một căn phòng nhỏ, thì tối ưu nhất sẽ là sử dụng những loại loa vừa phải, có thể treo lên tường để tiết kiệm không gian tốt nhất. Không nên sử dụng những loại loa công suất lớn vào một căn phòng nhỏ, vì như thế chỉ "góp phần" làm bạn thêm nhức đầu vì âm thanh "ồn ào" mà nó mang lại.

=> Chọn loa có kích thước phù hợp sẽ đảm bảo hiệu quả âm thanh và tăng vẻ thẩm mỹ cho không gian âm nhạc của bạn.

chon loa cho he thong am thanh gia dinh

3. Chọn loa phù hợp chứ không mua theo thương hiệu

Rất nhiều người tin vào lời giới thiệu của bạn bè, người thân của mình và chọn mua những loại loa của các thương hiệu nổi tiếng. Điều này không hẳn là sai, tuy nhiên đây sẽ không phải là phương án tối ưu nhất. Nên sử dụng chính đôi tai của mình để cảm nhận âm thanh của một chiếc loa, như vậy sẽ đảm bảo chất lượng âm thanh phù hợp nhất. 

=> Mẹo nhỏ cho bạn, đó là hãy cung cấp cho người bán hàng về những yêu cầu của bạn, như sở thích nghe nhạc, không gian đặt loa cũng như khả năng đáp ứng tài chính. Như thế họ sẽ tư vấn cho bạn dòng sản phẩm tương đối phù hợp với khả năng nhất.

4. Chọn loa phù hợp để phối ghép với ampli

Ampli là thiết bị gắn liền với loa trong các hệ thống âm thanh, tín hiệu âm thanh sẽ được truyền tới ampli trước khi ra loa phát thành âm thanh đến tai người nghe. Vì vậy loa cần có công suất và độ nhạy phù hợp với ampli trong hệ thống. 

Để đáp ứng được yếu tố này thì công suất hiệu dụng tối đa của ampli phải cao hơn công suất tối thiểu của loa. Ngoài ra một số yếu tố nữa có thể ảnh hưởng đến sự tương thích giữa loa và ampli đó là trở kháng, cấu trúc loa....

=> Cách tốt nhất nếu bạn không biết nhiều về kiến thức phối ghép các thiết bị này thì nên chọn mua các sản phẩm của cùng một thương hiệu cũng như mua theo bộ sản phẩm để đảm bảo hiệu quả tối đa nhất.

Đó là 4 yếu tố bạn cần lưu ý, điều này sẽ giúp bạn có được cách chọn loa phù hợp cho hệ thống âm thanh gia đình. Hãy đón theo dõi những bài viết tiếp theo trong chuyên mục này nhé

 

Tư vấn: 0909 798 262

 Giới hạn tin theo ngày :